Tìm kiếm tin tức
CHỦ TỊCH UBND TỈNH - PHAN NGỌC THỌ LÀM VIỆC VỚI BAN VỀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019
Ngày cập nhật 02/03/2019

Chiều ngày 28/02/2019, Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh về triển khai nhiệm vụ năm 2019 và định hướng để hình thành một Khu đô thị kiểu mẫu, sinh thái, thông minh.

Toàn cảnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc

Đồng chí Hoàng Tiến Minh, Giám đốc Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh (sau đây gọi tắt là Ban) đã Báo cáo với đoàn công tác, đến nay, công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch trên địa bàn Khu đô thị mới - An Vân Dương tại các khu vực A, B, C, D đã được UBND tỉnh phê duyệt. Công tác thực hiện đầu tư và kêu gọi đầu tư dự án luôn được Ban chú trọng, đã có 11 dự án lớn, điển hình đang được triển khai. Hiện nay, Ban đang tiến hành triển khai tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư vào 7 dự án ưu tiên theo danh mục các dự án có sử dụng đất được UBND tỉnh quy định, có ảnh hưởng đến mở rộng phát triển đô thị, không gian du lịch, đảm bảo an sinh xã hội như: Dự án Chợ Du lịch Huế, một số khu đô thị nhà ở và thương mại và chỉnh trang đô thị. Các dự án Ban làm chủ đầu tư có 20 dự án, hầu hết đang trong giai đoạn hoàn thành. Kế hoạch vốn bố trí năm 2019 là 87 tỷ đồng cho 16 dự án, đến nay đã giải ngân được 30%.   
Các khu đô thị, khu dân cư cơ bản đáp ứng yêu cầu thiết kế mẫu nhà được Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở cho việc quản lý kiến trúc cảnh quan và trật tự xây dựng. Ban đang tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thành các quy định quản lý xây dựng, kiến trúc theo đồ án theo quy hoạch, tuân thủ theo tiêu chí “với tầm nhìn hướng đến một đô thị kiểu mẫu, đô thị sinh thái, hiện đại, góp phần trong việc mở rộng không gian đô thị Huế.
Về những kiến nghị: hiện nay, trên địa bàn An Vân Dương còn nhiều tuyến đường, vỉa hè, điện chiếu sáng do thành phố Huế, Sở Giao thông đang quản lý, vận hành. Ban kiến nghị UBND tỉnh thống nhất giao toàn bộ hạ tầng (trừ cầu) cho Ban quản lý, vận hành để tránh chồng chéo trong điều hành, đáp ứng được mục tiêu chung ngày càng sáng- xanh- sạch của UBND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo UBND các cấp và lực lượng công an tăng cường các giải pháp xử lý nghiêm túc đối với tình trạng đổ trộm rác thải và chăn thả trâu bò không đúng nơi quy định. Thống nhất đơn vị để bố trí vào tầng 5,6 khối nhà 6 tầng theo văn bản kiến nghị của Ban (số 17/BQLKV-BĐHDA01 ngày 04/01/2019); chủ trưởng điều chỉnh bổ sung quy mô dự án đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất ngày 27/02/2019.
Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư, lãnh đạo địa phương, đại diện Ban đã nêu lên một số bất cập trong đầu tư xây dựng về đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào; bố trí quỹ đất; vệ sinh môi trường; quản lý đô thị; an ninh trật tự. Các chủ đầu tư cũng đánh giá cao công tác phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh về giải quyết thủ tục hành chính như: phê duyệt đề án, cấp phép đầu tư xây dựng, đánh giá tác động môi trường… 
Một số Khu đô thị mới điển hình
 
1. Khu đo thị mới An Cựu City
2. Khu đô thị mới Mỹ Thượng
3. Khu Phực hợp Thủy Vân giai đoạn 1
 
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao công tác phát triển và quản lý đô thị của Ban. Tuy nhiên, quá trình phát triển nảy sinh nhiều bất cập trong vấn đề quản lý toàn diện tại các khu đô thị.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư cần đầu tư đồng bộ, tránh manh mún. Cho rằng, mối quan hệ phối hợp giữa Ban với các địa phương, các sở, ban, ngành liên quan là rất quan trọng trong quản lý hành chính tại các khu đô thị mới; phải tạo sự đồng thuận và tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Bên cạnh đó Ban cần phải quan tâm hơn trong việc xây dựng công trình phúc lợi tại các khu dân cư (như Trường học, Chợ, khu vui chơi, bãi giữ xe, trụ sở, nhà văn hóa…) nhằm đảm bảo đầy đủ các thiết chế cho người dân. 
Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý về quy hoạch kiến trúc đô thị, Ban cần khẩn trương rà soát quy hoạch, đừng để quá trình điều chỉnh, cập nhật quy hoạch mới làm ảnh hướng đến tổng thể chung trong công tác đầu tư. Trong quy hoạch chú trọng đến vấn đề kết nối hạ tầng đồng bộ (điện, nước, viễn thông, giao thông, cây xanh, vỉa hè…). Đề nghị các nhà đầu tư cần quan tâm hơn các khu đô thị do mình quản lý nhằm hưởng ứng phong trào của tỉnh về “xây dựng thành phố 4 mùa hoa”, làm cho các đô thị ngày càng Xanh, Sạch, Sáng hơn; trong phạm vi đô thị thông minh cần xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera giám sát. Mỗi đô thị phải có điểm nhấn, đồng bộ, hướng đến đô thị kiểu mẫu, thông minh, bền vững.
Về kêu gọi đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ cho các nhà đầu tư, phải tập trung khởi động một số dự án lớn trong đầu năm 2019. Các nhà đầu tư cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương, Ban để công tác quản lý các khu đô thị mới tốt hơn. Trong giải phóng mặt bằng phải đảm bảo quyền lợi cho người dân, ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ và tạo điều kiện tốt nhất cho dân xây dựng nhà ở mới./.
(Chi tiết có báo cáo đính kèm)

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 736.765
Truy cập hiện tại 59